Lễ khai giảng ở sân bệnh viện
Lần đầu sau 10 năm hoạt động, lễ khai giảng lớp học chữ cho hàng chục bệnh nhi được tổ chức dưới sân Bệnh viện Ung bướu

Sáng 9/9, hơn 50 bệnh nhi trong đồng phục áo thun trắng ngồi thành hàng ngay ngắn, gương mặt đầy vẻ háo hức chờ lễ khai giảng. Ở hàng đầu tiên, gần 10 bé học giỏi nhất lớp năm ngoái được mặc đồng phục cử nhân chờ nhận giấy khen. Vây quanh sân khấu là gần trăm thân nhân các bé.

Lễ chào cờ diễn ra trong tiếng hát quốc ca đôi khi sai lời của các học sinh đặc biệt này. Tiếp đó, bé Lê Nguyễn Anh Thư (10 tuổi) được giới thiệu lên sân khấu biểu diễn một tiết mục văn nghệ.

Vẻ bình thản, Thư giới thiệu mình bị ung thư máu, đang điều trị nội trú và sức khoẻ tiến triển tốt. "Em mơ ước sau này trở thành ca sĩ", cô bé nói rồi hát tặng bạn trong lớp bài Ngày đầu tiên đi học.

Bên dưới, nhiều người lớn không cầm được nước mắt.

 

Là một trong những người thành lập lớp học từ năm 2009, cô Đinh Thị Kim Phấn (63 tuổi, nguyên giáo viên trường Tiểu học Đuốc Sống, quận 1) cho biết, lớp học là nơi cô cảm thấy bình yên nhất giữa cuộc sống bộn bề, lo toan. Những ngày đầu, cô và đồng nghiệp vào tận giường bệnh để dạy các em viết chữ, học vần, sau đó được bệnh viện sắp xếp căn phòng 30 m2 để làm nơi dạy học tập trung cho các bé.

Lớp được mở vào mỗi thứ sáu và bảy, chủ yếu dạy bệnh nhi lớp 1, sau đó tăng dần đến lớp 5, rồi lớp 9. Hàng tuần, ít nhất 4 giáo viên có chuyên môn cùng các tình nguyện viên là sinh viên hướng dẫn các bé học Toán và Tiếng Việt.

"Các em là những chiến binh quả cảm nhất, hàng ngày chống chọi với bệnh tật. Từng cuốn tập viết của các em được chúng tôi lưu lại, trong đó có những cuốn tập của những em không còn nữa. Mong các em sẽ về lớp càng ngày càng nhiều và cầu mong số lần chia tay các em càng lúc càng ít đi", cô Phấn nói, giọng nghèn nghẹn.

 

Bạn đọc tải tại đây