Để thành công trong cuộc sống / tác giả Chesterfield
Để thành công trong cuộc sống của bá tước Chesterfield, với 64 bức thư gửi con trai mình, mỗi bức thư là một bài học đầy ý nghĩa

 Tục ngữ Việt Nam có câu: “Cá không ăn muối cá ươn – Con cãi cha mẹ trăm đường con hư” để thấy rằng mọi lời răn dạy của bậc sinh thành là hành trang quý báu cho sự bước đường tương lai của mỗi con người. Xã hội ngày càng phát triển, mối dây liên hệ trong gia đình dần trở nên mờ nhạt, không ai hết ngoài những người cha, người mẹ hiện đại thấm thía được nỗi lo lắng, bất lực khi con cái từ chối lắng nghe mình.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi đang theo đuổi thành công thì cha mẹ chính là những người thầy tâm huyết nhất. Kinh nghiệm đến từ cuộc sống của họ là bài học đắt giá cho bất cứ ai muốn đương đầu với sóng gió. Còn nếu bạn là một người cha, người mẹ đang trăn trở nhìn đứa con của mình bước vào đời thì hẳn cũng mong muốn tránh đi những thất bại không đáng có. Nhiều nhà lãnh đạo lớn trên thế giới đã học cách “nói chuyện” với con cái, không phải chỉ bằng lời nói mà là qua những bức thư. Hình thái cổ điển này đem tới nhiều sự ưu việt hơn bạn tưởng. “Để thành công trong cuộc sống” chính là một minh chứng cho điều đó. Tác giả của cuốn sách – bá tước Chesterfield, với 64 bức thư gửi con trai mình đã chỉ ra trong đó các bài học và mỗi bài học đều là lời răn dạy chuẩn mực, dựa trên những nguyên tắc sống lành mạnh, tích cực, không chỉ là giáo dục về các lễ nghi giao tiếp, về rèn giũa trí tuệ mà còn là giáo dục tình cảm, giáo dục một con người biết sống có trái tim. Ý nghĩa thành công mà bá tước Chesterfield nhắc đến được mở rộng ra ngoài khỏi ranh giới của công việc và nhấn mạnh rằng: vượt lên khỏi sự đơn thuần của chiến thắng người khác là chiến thắng chính mình. 

Sách có trên Thư viện đại học Nha Trang, bản số: Đọc sách